CÁC LOẠI HÀNG HÓA CẤM GỬI

hàng cấm gửi

HÀNG HÓA CẤM GỬI, VẬN CHUYỂN CÓ ĐIỀU KIỆN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Xem thêm: Danh mục hàng hóa xuất khẩu

1. Mặt hàng thuộc hàng cấm sẽ không được phép vận chuyển, mua bán trao đổi hay sử dụng bao gồm nhưng không giới hạn.

  • Thuốc phiện, các hợp chất từ thuốc phiện, các chất ma tuý, các chất kích thích thần kinh.
  • Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự, bao gồm nhưng không giới hạn các vật phẩm như sau:

– Vũ khí quân dụng: Súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên và các loại súng quân dụng khác, bom mìn, lựu đạn, ngư lôi, thủy lôi…

– Vũ khí thô sơ: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, ná, phi tiêu…

– Công cụ hỗ trợ, bao gồm:

+ Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới, súng phóng dây mồi, súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này.

+ Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa.

+ Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ.

+ Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, dùi cui điện hình thỏi son, roi điện, gậy sắt, đèn pin có chức năng phóng điện, móc khóa chích điện, khóa số tám, bàn chồng, dây đỉnh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn, thiết bị áp chế bằng âm thanh, nắm đấm sắt.

2. Trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an, quân trang (bao gồm cả phù hiệu, cấp hiệu, quân hiệu của quân đội, công an), quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng.

3. Các loại văn hoá phẩm đồi trụy, phản động, ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

4. Các chất dễ nổ, dễ cháy hoặc chất phóng xạ và các hàng hóa nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.

5. Các vật phẩm, hàng hóa mà tính chất hoặc cách đóng gói có thể gây nguy hiểm cho nhân viên PTN Express, người dân hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.

6. Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị do Ngân hàng phát hành.

7. Các loại kim khí quý (vàng, bạc, bạch kim…). Các loại đá quý hay các sản phẩm được chế tạo từ kim khí quý, đá quý.

8. Vật phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước nhận theo quy định và thông báo của UPU, cấm lưu thông theo quy định của pháp luật Việt Nam.

9. Động vật, thực vật hoang dã quý hiếm và giống vật nuôi cây trồng quý hiếm (bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến). Thuộc danh mục điều ước quốc tế và theo quy định của pháp luật hiện hành.

10. Thuốc thú y và nguyên liệu sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng.

11. Phân bón không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

12. Nguyên liệu thuốc lá, sản phẩm thuốc lá (kể cả thuốc lá điện tử), giấy vấn điếu thuốc lá; máy móc, thiết bị chuyên ngành sản xuất thuốc lá và phụ tùng thay thế.

HÀNG HÓA NGOÀI PHẠM VI CUNG ỨNG DỊCH VỤ CỦA PTN EXPRESS

1. Sinh vật sống.

2. Xăng, dầu các loại.

3. Khí đốt các loại.

4. Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm cả các chương trình trò chơi điện tử). Ví dụ: súng hơi, súng lò xo…

5. Các vật phẩm là bùa, ngải…

HÀNG CẤM VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

1. Định nghĩa.

  • Hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không là những vật phầm hoặc chất có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, an toàn, tài sản hoặc môi trường khi hàng đang được vận chuyền qua đường hàng không như:

– Tất cả các loại vật phầm quy định tại mục I tại Danh mục này.

– Sản phẩm có chứa các chất, hoặc hỗn hợp có khả năng gây nổ, gây cháy, bao gồm nhưng không giới hạn các chất sau:

+ Chất khí dễ cháy (như bình gas, hộp quẹt gas/bật lửa/zippo. Các loại không phân biệt có xăng hay không có xăng…), chất khí không cháy, không độc (như bình oxy để thở, chất khí độc…) và bình chứa đối với các loại khí này.

+ Chất lỏng dễ cháy: như sơn, xăng, dầu, cồn, rượu (có độ cồn cao), keo, nước hoa, tinh dầu tràm…

+ Chất rắn dễ cháy: Các loại bột kim loại, gây cháy khi có tác động của thay đồi nhiệt độ.

+ Chất có khả năng tự bốc cháy: như phốt pho trắng…

+ Chất phản ứng khi tiếp xúc với nước tỏa ra khí dễ cháy.

+ Chất oxy hóa, chất hữu cơ có chứa oxy.

+ Chất độc và các chất có khả năng lây nhiễm: các loại thuốc trừ sâu, các loại virus gây bệnh với con người hay động vật, như bệnh tai xanh ở lợn, virus H5N1 ở gia cầm, virus viêm gan B ở người, các loại bệnh phầm ở người và động vật cần xét nghiệm ở các phòng thí nghiệm, chất phóng xạ…

– Các mặt hàng thuộc nhóm khác:

+ Sạc dự phòng, điện thoại, máy tính bảng… hoặc các thiết bị điện tử có kèm pin.

+ Kim loại (khối lượng trên 200g).

+ Các loại gel (kem dưỡng, mỹ phẩm) có thể tích trên 50ml.

+ Chất lỏng: nước các loại — thể tích trên B00ml.,

+ Phụ tùng/phụ kiện xe (xe hơi, xe mô tô, xe đạp…).

+ Nam châm hoặc các vật liệu có chứa từ tính.

– Các sản phẩm khác thuộc danh mục Hàng hóa cấm gửi bằng đường hàng không theo chính sách của đơn vị cùng cấp dịch vụ vận chuyển đường hàng không hoặc theo quy định của Nhà nước tùy vào từng thời điểm.

  • Lưu ý: Đối với các bưu gửi thuộc danh sách Hàng hóa cấm vận chuyền bằng đường Hàng không theo quy định tại Mục này nhưng không nằm trong Mục I và Mục II. Khách hàng nên sử dụng các gói cước Mes hoặc Đường bộ.
  • Trong trường hợp Khách hàng vẫn chấp nhận gửi hàng bằng đường Hàng không hoặc gói Nhanh gây ra việc trễ toàn trình hoặc Hàng hóa bị cơ quan chức năng tịch thu thì PTN Express sẽ được miễn trừ trách nhiệm pháp lý và không hỗ trợ đền bù (nếu có).