Danh mục các mặt hàng có thể coi là nguy hiểm khi vận chuyển bằng đường hàng không

Danh mục các mặt hàng có thể coi là nguy hiểm khi vận chuyển bằng đường hàng không

Danh mục các mặt hàng có thể coi là nguy hiểm khi vận chuyển bằng đường hàng không

Fast tracking

DANH MỤC CÁC MẶT HÀNG CÓ THỂ COI LÀ NGUY HIỂM KHI VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không là một hình thức vận tải khá khó khăn và cần phải tuân thủ theo quy định của IATA. Muốn làm hàng nguy hiểm thì bạn phải có chứng chỉ DG do IATA cấp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA.

IATA là tên viết tắt của International Air Transport Association, dịch ra tiếng Việt là Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế. Đây là một nhóm nghề nghiệp quốc tế của các hãng hàng không có trụ sở tại Montreal, Quebec, Canada. Ngày nay, hiệp hội IATA có 270 thành viên từ 140 quốc gia ở khắp nơi trên thế giới.

 

Mục đích chính của tổ chức này là trợ giúp các công ty hàng không đạt được sự cạnh tranh hợp pháp và thống nhất giá cả. Để phục vụ cho việc tính toán giá cước vận tải, IATA chia thế giới ra 3 khu vực:

+ Nam, Trung và Bắc Mỹ.

+ Châu Âu, Trung Đông và châu Phi. châu Âu theo IATA bao gồm châu Âu theo địa lý và các nước Maroc, Algérie và Tunisia.

+ Châu Á, Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, IATA cũng là cơ quan đưa ra những quy định về việc vận chuyển hàng không quốc tế. 

Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA

+ Những loại hàng nào thuộc danh mục hàng nguy hiểm? 

➷ Pin rời 
➷ Vật liệu có từ tính 
➷ Các đồ lặt vặt bao gồm amiăng, đá khô, động cơ
➷ Vật liệu bị ô xy hóa 
➷ Khí oxy
➷ Chất nổ
➷ Chất lỏng dễ cháy 
➷ Chất cứng dễ cháy 

➷ Khí gas  -  Gas

➷ Chất truyền nhiễm
➷ Nước ô xy già hữu cơ 
➷ Vật liệu phóng xạ  
➷ Chất độc  
➷ Chất ăn mòn  

+ Những loại hàng nguy hiểm bị cấm

➷ Động cơ đốt trong gắn trong 

➷ Ván tự cân bằng (xe thăng bằng) 
➷ Bật lửa laser plasma 

➷ Các máy Samsung Galaxy Note 7  
➷ Pin Lithium 
➷ Hàng hóa nguy hiểm đặt trong cặp an ninh  
➷ Các thiết bị làm vô hiệu người khác có chứa chất gây kích thích hoặc làm người khác mất khả năng  
➷ Súng ngắn, đạn và vũ khí  
➷ Vũ khí điện  

+ Quy định về việc đánh dấu và dán nhãn hàng nguy hiểm.

★★ Việc đánh dấu và dán nhãn đối với hàng hoá nguy hiểm cần tuân thủ theo đúng quy định của IATA DGR. Bất kỳ kiện hàng nào không được đánh dấu và dán nhãn hợp lệ theo quy định hiện hành sẽ không được chấp nhận vận chuyển.

★★ Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng để đánh dấu trên bao bì đóng gói ngoài của kiện hàng nguy hiểm và các kiện hàng nguy hiểm đóng gói chung (overpack). Trong trường hợp cụ thể yêu cầu đánh dấu bằng nhiều loại ngôn ngữ, tiếng Anh bắt buộc là một trong số ngôn ngữ được chọn.

★★ Các nhãn hàng nguy hiểm phải bao gồm cả chữ thể hiện tính chất nguy hiểm bằng tiếng Anh. Trong trường hợp đặc biệt, yêu cầu sử dụng ngôn ngữ khác thì quy định này vẫn phải được tuân thủ.

★★ Hàng hoá nguy hiểm được vận chuyển bằng ULD thì thẻ ULD được đính kèm cần ghi đầy đủ thông tin về hàng nguy hiểm: hạng, phân hạng… theo quy định của các hãng bay.

Tại các điểm chấp nhận hàng, Vietnam Airlines đảm bảo cung cấp nhãn phục vụ để đáp ứng các yêu cầu vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không.

+ Quy định về việc đóng gói hàng nguy hiểm.

★★ Hàng hoá nguy hiểm cần được đóng gói theo đúng số lượng và quy cách bao gói tuân thủ theo quy định trong chương 5 và 6 của IATA DGR. Lưu ý, đóng gói là yếu tố tối quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hoá nguy hiểm bằng đường hàng không.

★★ Trong suốt quá trình vận chuyển, sự thay đổi độ cao, áp suất và nhiệt độ có thể khiến hàng hoá bị rò rỉ bên trong hộp đựng; đặc biệt là trong quá trình vận chuyển các chất khí hoặc chất lỏng. Vì thế, hàng hoá nguy hiểm không được phép đóng gói quá tỷ lệ 9/10 dung tích bình chứa đối với chất lỏng.

★★ Các hãng bay có thể yêu cầu người gửi xuất trình giấy chứng nhận chuyên môn của cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm tra đóng gói theo đúng yêu cầu trên đây trước khi chấp nhận vận chuyển hàng.

★★ Bất kỳ kiện hàng nào có dấu hiệu rò rỉ hoặc cấu trúc không chắc chắn sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi được đóng gói lại và bao gói mới đóng này phải hoàn toàn đảm bảo an toàn và phù hợp với Quy định Hàng nguy hiểm của IATA (IATA DGR).

 

Để biết thêm thông tin về một danh sách hàng hóa nguy hiểm, xin vui lòng liên hệ với Phòng Dịch vụ khách hàng của chúng tôi hoặc đăng nhập vào các trang web của IATA (http://www.iata.org/Pages/default.aspx).

Chia sẻ bài viết này
PTN Logistics Co.,Ltd PTN Logistics Co.,Ltd PTN Logistics Co.,Ltd PTN Logistics Co.,Ltd
Zalo